Năm 1958, Momofuku Ando ở Nhật Bản đã phát minh ra mì ăn liền đầu tiên trên thế giới. Món ăn của anh nhanh chóng trở nên phổ biến rộng rãi. Hương vị đầu tiên là ramen nước luộc gà cổ điển. Mì ăn liền đầu tiên của Hàn Quốc được phát minh bởi một người đàn ông tên là Samyang Ramyun vào năm 1963.

Chiến tranh Triều Tiên gây ra tình trạng đói nghèo và thiếu lương thực hàng loạt, vì vậy ông đã vay mượn từ ramen Nhật Bản và biến nó thành một lựa chọn bữa ăn hợp túi tiền.

Phần còn lại của thế giới đã làm quen với ramen vào đầu những năm 70, và món ăn này đã trở thành một món ăn được yêu thích kể từ đó.

Mì ăn liền có hàm lượng calo thấp nên không khiến bạn tăng cân nhiều.

Ramen là cách viết tiếng Anh của ramen Nhật Bản. Nhưng nó không có nghĩa là mì ramen ăn liền mà chúng ta quen thuộc. Ramen là một món ăn Nhật Bản bao gồm mì tươi nấu trong nước dùng nóng (thường là thịt) với các lớp phủ thêm như giá đỗ, rong biển, tỏi, hành lá, v.v.

Tuy nhiên, ở phương Tây, cách viết này của ramen được dùng để chỉ món mì ramen ăn liền, món mà bạn có thể quen thuộc nhất. Vì vậy, nếu bạn đang ở Nhật Bản và nhìn thấy “ramen”, bạn có thể sẽ tìm thấy một nhà hàng ramen thực sự. Nếu bạn ở phương Tây và nhìn thấy “ramen”, bạn có thể sẽ tìm thấy mì ramen ăn liền.

Mì ramen của Nhật Bản không có vị cay như của Hàn Quốc.

Ramen Hàn Quốc là gì?
Có 2 loại chính. Đầu tiên được gọi là ramen và dùng để chỉ món phở tươi mà bạn tìm thấy trong các nhà hàng Nhật Bản. Món ăn này được vay mượn từ Nhật Bản, nhưng nó thường ngon hơn.

Thứ hai là món ăn phổ biến hơn và nó được gọi là ramyeon, dùng để chỉ mì ăn liền khô và mì ly. Món ăn bao gồm gà kho cay làm từ bột ăn liền và mì lượn sóng đóng gói sẵn chiên.

Ramyeon là một món ăn tiện lợi để làm và chỉ mất vài phút để nấu, đó là lý do tại sao nó rất phổ biến trong các hộ gia đình Hàn Quốc. Nước dùng được làm bằng các gói gia vị đã qua chế biến.

Các món ăn từ ramen Hàn Quốc được khách du lịch khá tò mò

Các loại ramyeon khác nhau của Hàn Quốc. Hầu hết ramyeon có vị cay và mặn. Các loại ramyeon phổ biến nhất bao gồm:

-Kimchi: một loại nước dùng có vị cay với những miếng nhỏ rau củ ngâm chua
-Mì cay thương hiệu Shin Ramyun
-Vị nước dùng gà Kkokkomyeon
-Mì đậu đen Jjapaghetti hương vị

Kimchi là một món ăn nóng và lên men rất đặc trưng của Hàn Quốc mà bạn sẽ không bao giờ tìm thấy ở món ramen Nhật Bản. Và hầu hết, ramen Nhật Bản không có vị cay.

Bạn cũng có thể tìm thấy mì trong các ly xốp. Những thứ này không cần chuẩn bị; chỉ cần thêm nước sôi, thả gia vị vào là có thể ăn.

Ramen truyền thống của Nhật Bản là một loại súp nóng được làm từ sợi mì tươi

Ramen Nhật Bản là gì?
Ramen truyền thống của Nhật Bản là một loại súp nóng được làm từ sợi mì tươi, sống được luộc cho đến khi săn chắc, với các phần trên như thịt và rau trong một loại nước dùng có hương vị. Về hương vị, ramen Nhật Bản tinh tế hơn, với vị umami. Vì vậy, nó không cay như đối tác Hàn Quốc của nó.

Hầu hết ramen được làm từ thịt gà, hải sản hoặc thịt lợn kho. Nước dùng là nguyên liệu cơ bản cho món canh. Ngoài ra kiểm tra những món ăn phụ ramen hoàn hảo này để làm cho nó trở thành một bữa ăn đầy đủ. Các loại ramen Nhật Bản khác nhau. Có nhiều loại ramen, nhưng đây là những loại phổ biến nhất:

-Shio ramen: nước dùng mặn với mì
-Miso ramen: mì với tương mặn (umami) hoặc “miso” soup
-Shoyu ramen: được làm với nước tương
-Tonkotsu ramen: súp với mì và nước hầm xương heo làm cơ sở

Ramen Nhật Bản hiện đang được thị trường đón nhận tích cực

Tuy nhiên, chúng thiếu các chất dinh dưỡng quan trọng mà cơ thể yêu cầu. Và ramen cũng rất giàu natri, điều này khiến nhiều người lo ngại. Hơn bao giờ hết, người tiêu dùng đang yêu cầu thực phẩm lành mạnh hơn.