Sau đại dịch, mọi thứ đều phải vực dậy trong đó có ngành nhà hàng, khách sạn, du lịch. Bởi du lịch là một trong những ngành bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong thời kỳ covid. Đến tháng 9 thì Phú Yên liên tục là địa phương thu hút đông khách du lịch, với tỷ lệ lưu trú đã tăng 183% so với trước dịch.

Theo Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Yên, tổng lượt khách đến tỉnh trong 4 ngày lễ 2/9 đạt hơn 41.000, khách lưu trú đạt gần 25.000 lượt. Phần lớn là du khách đến từ Hà Nội, TP HCM và một số tỉnh lân cận. Tỉ lệ khách tăng 138%, khách lưu trú tăng 183% so với cùng kỳ năm 2019, thời điểm chưa có Covid-19. Công suất sử dụng phòng ở các khách sạn có quy mô lớn luôn đạt hơn 90%. Những số liệu này đều vượt mong đợi so với kế hoạch ngành du lịch tỉnh đề ra.

Trong tất cả các kỳ nghỉ của năm 2022, từ Tết Âm lịch, Giỗ tổ, 30/4, hè và mới đây nhất là 2/9, lượng khách du lịch đến Phú Yên đều tăng từ 150% so với trước dịch. Và đây là lý do Phú Yên thành điểm du lịch hot trong năm 2022:

Travel One chuyên tổ chức tour miền Trung

1-Thời gian qua tỉnh đã đẩy mạnh truyền thông về các điểm du lịch, có kế hoạch xác định du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn. Chính quyền đầu tư hạ tầng, phát huy tiềm năng các di tích. Ngoài ra tỉnh còn tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật, ẩm thực như lễ hội cá ngừ đại dương, lễ hội tôm hùm…

2-Phú Yên hút khách là giới trẻ vì có nhiều nơi chụp hình đẹp như Ghềnh Đá Đĩa, bãi Xép, Mũi Điện, nhà thờ Mằng Lăng, cầu gỗ Ông Cọp… và gần đây nhất là tháp Nghinh Phong ngay trung tâm thành phố Tuy Hòa.

3-Phú Yên có vị trí thuận lợi khi khách du lịch có xu hướng khám phá những nơi mới, Phú Yên là một lựa chọn hoàn hảo. Do vị trí gần nhau, du khách cũng có thể kết hợp chuyến đi Quy Nhơn – Phú Yên hay Nha Trang – Phú Yên.

4-Việc di chuyển đến Phú Yên cũng rất thuận tiện, với sân bay và ga Tuy Hòa. Du khách cũng có thể đi tàu Thống Nhất, với các chuyến tàu nhanh SE1, SE3…

5-Các dịch vụ ăn – ở tại Phú Yên ngày càng đáp ứng được nhu cầu của du khách. Nếu như cách đây 5 năm, Phú Yên không có các khách sạn 4-5 sao thì nay phân khúc này đã đáp ứng đủ nhu cầu của du khách, với khu resort hạng sang Zannier Hotels Bãi San Hô và hệ thống khách sạn cao cấp như Rosa Alba Resort, Stelia Beach Resort, Sala Grand Tuy Hoa Hotel, Saigon Phu Yen Hotel, Apec Mandala Wyndham… Phú Yên còn có ẩm thực phong phú như sò huyết đầm Ô Loan, cơm gà, bánh canh hẹ…

Năm 2022, tỉnh Phú Yên đặt mục tiêu đón khoảng 2 triệu lượt khách du lịch, trong đó có hơn 20.000 khách quốc tế, doanh thu trong lĩnh vực du lịch khoảng hơn 2.000 tỷ đồng.