Cây ngân hạnh là biểu tượng mùa thu không chỉ của Trung Quốc mà còn ở nhiều khu vực Bắc Á như Hàn Quốc, Nhật Bản và Bắc Mỹ. Du khách đến các quốc gia này vào mùa thu không thể bỏ qua trải nghiệm ngắm lá vàng rực rỡ. Bài viết này, Travel One giới thiệu về cây ngân hạnh hàng ngàn tuổi ở Trung Quốc nhé!

Cây ngân hạnh có nhiều tên gọi khác như bạch quả, rẻ quạt. Người Trung Quốc gọi loại cây này là “tiên nữ” vì vẻ đẹp thần tiên, thoát tục của nó. Ngân hạnh cũng được xem là hóa thạch sống vì bất chấp biến đổi khí hậu khắc nghiệt, cậy ngân hạnh không thay đổi hình dáng trong hơn 200 triệu năm qua, được xem là liên kết sống động với thời tiền sử.

Cây ngân hạnh ở Tây An (Thiểm Tây) với tuổi đời 1.400 năm nhưng trên thực tế, ở tỉnh Sơn Đông còn có một cây ngân hạnh có lịch sử còn vượt xa như thế, với 4.000 năm tồn tại. Nằm tại núi Fulai, thành phố Rizhao, cây ngân hạnh này đã trải qua khoảng 20 triều đại phong kiến nhưng vẫn sừng sững, hiên ngang, thay lá đều đặn mỗi mùa thu.

Trải qua hơn 4.000 năm và được mệnh danh là một trong những cây ngân hạnh già nhất thế giới. Hàng bia đá khắc chữ trong khuôn viên núi Fulai cũng ghi lại lịch sử của gốc cây nghìn năm này. Khoảng cuối tháng 11, cây bạch quả sẽ chuyển màu vàng rực, dát vàng khắp sân và mái ngói rêu phong, mang lại cảnh tượng huyền ảo như trong truyện cổ tích.

Cây ngân hạnh nghìn năm ở tỉnh Thiểm Tây là điểm du lịch thu hút đông du khách Trung Quốc vào mùa thu. Hàng năm, cứ tới tháng 11, dân du lịch từ khắp nơi, trong đó không ít là khách nước ngoài, lại đổ xô tới ngôi chùa cổ trên dãy núi Trung Nam để chiêm ngưỡng khung cảnh cây ngân hạnh nhuộm vàng một khoảng trời. Cây cao hàng chục mét, mọc bên cạnh chùa có pho tượng Phật Quan Âm uy nghi.

Vì thế, sự tồn tại hơn 1.400 năm của cây ngân hạnh ở Thiểm Tây không phải điều kỳ lạ. Các nhà khoa học đã lý giải dưới góc độ chuyên môn về “cây thần” sống qua hơn một thiên niên kỷ. Một nghiên cứu cho thấy, cây ngân hạnh có thể tiết ra các chất chống lại bệnh tật và hạn hán. Đó là lý do vì sao qua hơn một nghìn năm với bao biến động lũ lụt, hạn hán, dịch bệnh, gốc cây vẫn sừng sững, hiên ngang.